Tứ Kết Gồm Mấy Đội? Tìm Hiểu Các Vòng Thi Đấu Bóng Đá

Vòng tứ kết gồm mấy đội tham gia, thể thức thi đấu vòng tứ kết là gì? Những vòng đấu nào diễn ra trong một giải đấu bóng đá? Những kiến thức mà người yêu bóng đá quan tâm sẽ được M88 lần lượt chia sẻ thông qua nội dung bài viết dưới đây.

Tìm hiểu khái niệm tứ kết, tứ kết gồm mấy đội?

Người yêu thể thao quan tâm đến bóng đá thường nghe đến vòng đấu tứ kết. Các cặp đấu trong vòng đấu này luôn đem đến những trận cầu chất lượng về tính chuyên môn và sự kịch tính. Cùng chúng tôi tìm hiểu một vài thông tin về vòng đấu này.

Vòng tứ kết là gì?

Tứ kết trong tiếng Anh tại các giải đấu Quốc tế có tên là quarter finals. Tên gọi tứ kết chỉ vòng đấu kế cận ngay vòng loại trực tiếp ⅛ nơi các đội bóng thi đấu theo thể thức loại trực tiếp để chọn ra những cặp đấu mạnh nhất cho vòng tiếp theo.

Tứ kết là vòng đấu diễn ra sau vòng loại, vòng 16 đội. Tại tứ kết thì quy định của các trận đấu cũng tuân thủ quy định riêng của liên đoàn bóng đá thế giới và ban tổ chức giải đấu.

Điều đặc biệt đó là tại vòng tứ kết thì mỗi trận đấu đều mang tính chất quyết định vận mệnh dừng lại hay đi tiếp của đội bóng ở giải đấu. Tứ kết có thể được tổ chức duy nhất một trận hoặc tổ chức thành hai trận lượt đi lượt về để phân định thắng thua. Trong trận đấu có lượt đi lượt về tuỳ theo quy định mà giải đấu có thể tổ chức thời gian hiệp phụ hay thi đấu penalty ở vòng tứ kết.

Tứ kết trong tiếng Anh tại các giải đấu Quốc tế có tên là quarter finals
Tứ kết trong tiếng Anh tại các giải đấu Quốc tế có tên là quarter finals

Tứ kết gồm mấy đội?

Tứ kết gồm mấy đội thì người xem bóng đá lâu năm chắc chắn đều nằm lòng. Tại vòng tứ kết có sự xuất hiện của 8 đội bóng được bốc thăm chia thành 04 cặp đấu. 08 đội bóng này được tuyển chọn từ vòng loại và vòng 16 đội trước đó.

Xem Thêm  Cup C1 là gì? Kiến thức đơn giản dành cho người xem bóng đá

Có thể nói rằng các đội bóng tham gia vòng tứ kết đều là các đội bóng mạnh được tuyển chọn từ các đội bóng tham gia trước đó. Chính vì thế các cặp đấu tứ kết luôn vô cùng hấp dẫn.

Tìm hiểu các vòng đấu diễn ra trong giải đấu bóng đá

Một giải đấu bóng đá được tổ chức thông qua nhiều vòng đấu và quy định của mỗi vòng đấu là khác nhau. Ngoài tứ kết thì thông thường một giải đấu sẽ có thêm 04 vòng đấu cơ bản đó là vòng bảng (vòng loại), vòng loại trực tiếp (vòng 16 đội), bán kết và vòng chung kết.

Vòng chung kết khác “trận chung kết”

Những khái niệm trên đều khá quen thuộc và dễ dàng cho những ai thường xuyên theo dõi bóng đá. Tuy vậy bạn cần phân biệt được vòng đấu và trận đấu nhé. Khái niệm một số bạn thường nhầm lẫn đó là vòng chung kết và trận chung kết.

Vòng chung kết là cụm từ chỉ chung cho một vòng đấu của giải đấu lớn như vòng chung kết world Cup, vòng ck Euro…Tại vòng chung kết thì cũng diễn ra tuần tự các trận đấu từ  vòng bảng, vòng ⅛, tứ kết, bán kết và trận chung kết. Trong khi đó trận chung kết là trận đấu cuối cùng của một giải đấu hay của vòng đấu cuối cùng là vòng chung kết.

Vòng chung kết khác “trận chung kết”
Vòng chung kết khác “trận chung kết”

Vòng loại (vòng bảng)

Vòng loại hay vòng bảng là nơi các đội bóng thi đấu với nhau theo lượt để tính điểm để chọn ra các đội bóng bước tiếp vào vòng 1/8 (vòng 16 đội). Tại vòng bảng thì tuỳ số đội trong mỗi bảng đấu mà số trận thi đấu khác nhau và các đội sẽ lần lượt được đối đầu với nhau trong bảng đấu.

Vòng loại trực tiếp

Vòng loại trực tiếp là vòng đấu kề cận vòng bảng khi các đội đạt số điểm theo quy định được vào vòng trong. Thể thức vòng loại trực tiếp là các đội chỉ thi đấu một trận duy nhất và tìm ra đội bước tiếp vào vòng tứ kết. 

Vòng loại trực tiếp thông thường có 16 đội, tuy vậy một số giải đấu có ít đội tham gia, vòng loại trực tiếp thường đồng nghĩa với vòng tứ kết khi có tứ kết gồm mấy đội thì vòng loại trực tiếp có từng đó đội, chính xác là có sự góp mặt của 8 đội bóng.

Vòng loại trực tiếp là vòng đấu kề cận vòng bảng khi các đội đạt số điểm theo quy định
Vòng loại trực tiếp là vòng đấu kề cận vòng bảng khi các đội đạt số điểm theo quy định

Vòng bán kết

Sau vòng tứ kết của giải đấu đó chính là bán kết. Bán kết là nơi góp mặt của 4 đội bóng cuối cùng mạnh nhất được chia làm hai cặp đấu để xác định hai đội bóng mạnh nhất góp mặt ở trận đấu cuối cùng. Các trận đấu từ vòng loại trực tiếp trở đi áp dụng thời gian hiệp phụ và penalty.

Xem Thêm  Kinh Nghiệm Soi Kèo La Liga Bổ Ích Cho Người Chơi Mới

Vòng chung kết

Như đã phân tích ở trên, chung kết là vòng đấu cuối cùng và trận đấu cuối cùng nơi hai đội bóng mạnh nhất giải đấu gặp nhau để tìm ra nhà vô địch. Thông thường chung kết là trận đấu chỉ diễn ra duy nhất một trận ở các giải đấu Quốc tế lớn. Trường hợp đặc biệt giải vô địch Đông Nam Á AFF CUp áp dụng trận chung kết diễn ra lượt đi lượt về điều này do quy mô giải đấu nhỏ và các đội bóng tham gia ít….

Sau vòng tứ kết của giải đấu đó chính là bán kết
Sau vòng tứ kết của giải đấu đó chính là bán kết

Kết luận

Tứ kết gồm mấy đội chúng tôi đã chia sẻ chi tiết đến bạn đọc thông qua bài viết trên. Đăng ký M88 từ hôm nay để nhận được những thông tin bổ ích cập nhật về bóng đá, thể thao cũng như các game cá cược online thú vị. Theo dõi và đăng ký chúng tôi nhé, hẹn gặp lại bạn đọc thông qua những bài viết tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]