Bài tam cúc – Những điều cần biết để chơi tam cúc hay

Bài tam cúc là một trò chơi dân gian, khá quen thuộc của người Trung Hoa, cho đến nay vẫn giữ được thị yếu từ người chơi. Cách đánh của loại bài này không quá phức tạp như các dạng bài khác, tuy nhiên để giành chiến thắng thì bạn cần phải nắm bắt được luật chơi, mẹo đánh và kinh nghiệm. Để giúp bạn có thể chơi tốt, chơi hay bộ môn này thì bài viết dưới đây của M88 sẽ là cẩm nang cần thiết mà bạn cần phải đọc qua.

Tìm hiểu đôi nét về bài tam cúc

Bài tam cúc là một thể loại bài vô cùng hấp dẫn, xuất hiện ban đầu tại khu vực miền Bắc và hiện nay được phổ biến rộng rãi trên thị trường toàn quốc. Giống với game bài tiến liên miền nam, phỏm, bài bửu, tam cúc là một trò chơi bài phổ biến trong tầng lớp bình dân, thường được người chơi sử dụng để giải trí trong những thời gian nhàn rỗi.

Với sự gắn kết với thói quen và tập tục của người dân miền Bắc, tam cúc thường được chơi tập trung trong những ngày hội, lễ tết hoặc thời gian rảnh rỗi. Đặc biệt, tam cúc được nhiều người đánh giá là phù hợp với người chơi là phụ nữ vì số lượng quân bài ít, dễ nhớ và dễ hiểu. Thông thường, một ván bài cần phải có 4 người chơi, tuy nhiên đối với tam cúc bạn chỉ cần 2 người chơi trở lên. 

Tùy vào số lượng người chơi mà luật chơi cũng như cách chơi cũng có nhiều sự khác biệt. Mức độ phổ biến của trò chơi này giúp cho người chơi có thể tiếp cận với thể loại. Người tham gia có thể tìm mua bài ở bất cứ cửa hàng tạp hóa, quán nhỏ hay cũng có thể mua trên các trang mạng xã hội.

Đôi nét về bài tam cúc, tựa game được nhiều người yêu thích
Đôi nét về bài tam cúc, tựa game được nhiều người yêu thích

Phân biệt các quân bài có trong tam cúc

Mỗi bộ bài sẽ gồm có 32 lá bài khác nhau, bao gồm có 16 quân bài đen và 16 quân bài đỏ được chia đều như sau:

 • Quân tướng: Lá bài có hình vị tướng cắm cờ sau lưng ngồi ghế, quân tướng chỉ có 1 lá duy nhất, tướng màu đỏ sẽ được gọi là tướng ông và tướng màu đen gọi là tướng bà.
 • Quân sĩ: Là lá bài có hình quan đội mũ cánh chuồn chuồn và một chú bé đứng khoanh tay phía sau, quân sĩ cũng sẽ có 2 màu là đỏ và đen nhưng đều được gọi là “Sĩ điều”.
 • Quân tịnh: Là quân bài có hình con voi, voi màu đỏ được gọi là tượng hồng còn voi có màu đen sẽ được gọi là tượng thâm.
 • Quân xe: Thường là quân bài có màu xanh, màu đỏ và màu vàng.
 • Quân pháo: Quân bài có hình khẩu pháo.
 • Quân mã: Lá bài có hình con ngựa đồng màu với nhau.
 • Quân tốt: Lá bài có hình người lính cầm giáo, trong bộ bài sẽ có 5 quân tốt và quân tốt màu đen sẽ có vai trò thấp nhất trong bộ bài.
Các quân bài thường có khi chơi bài
Các quân bài thường có khi chơi bài

Hướng dẫn người mới cách xếp bài khi chơi tam cúc

Sau khi giúp bạn đọc hiểu hơn về các quân bài có trong bộ bài, tiếp đến chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách sắp xếp bài khi chơi. Ngoài ra, chúng tôi còn chia sẻ các kinh nghiệm quý báu để các bạn có thể chiến thắng khi chơi, thế nên hãy đăng ký tài khoản để nhận thông báo về bài viết.

Xem Thêm  Cách chơi bài bửu online dễ thắng được cao thủ tiết lộ

Một số cách xếp bài khi chơi bài tam cúc

Nếu bạn là người biết chơi tiến lên, thì cách xếp bài khi chơi bộ môn này cũng có nhiều nét tương đồng. Cụ thể như sau:

 • Xếp các quân bài có giá trị gần nhau để thành các đôi, chẳng hạn như đôi xe hồng,..
 • Khi xếp ba quân bài có cùng màu sắc, chúng ta sẽ tạo ra được bộ 3, ví dụ như bộ 3 quân gồm xe, pháo, mã. Tuy nhiên, có một lưu ý về bộ 3 là quân tượng, xe, pháo và quân sĩ, tượng, xe sẽ không được tính là bộ ba.
 • Xếp 4 quân bài đồng màu với nhau để tạo thành tứ tử.
 • Gộp 5 lá bài có đồng màu để tạo thành bộ 5 hay còn được gọi là ngũ tử.
Hướng dẫn cách xếp bài cho những cược thủ mới biết đến
Hướng dẫn cách xếp bài cho những cược thủ mới biết đến

Quy định chia bài khi chơi tam cúc

Như đã đề cập ở phía trên, trong ván bài tam cúc sẽ có thể có từ 2 đến 4 người chơi, vậy nên quy định chia bài đối với từng trường hợp sẽ khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Đối với ván gồm 2 người chơi: Mỗi người chơi sẽ nhận về 16 quân bài và người tham gia không nhất thiết phải công khai quân bài đó.
 • Đối với ván bài gồm 3 người tham gia: Bộ bài cần bỏ đi 5 quân bài trước khi chia bao gồm 1 quân tốt đen, 1 quân sĩ đen, 1 quân bà đen, 1 quân sĩ đỏ và 1 quân tướng đỏ,, sau đó chia cho mỗi người tham gia 9 lý bài khác nhau.
 • Đối với ván đấu gồm 4 người: Mỗi người sẽ nhận về cho mình 8 quân bài.
Các quy định khi chia bài mà bạn cần nắm chắc
Các quy định khi chia bài mà bạn cần nắm chắc

Kết luận

Như vậy, bài viết trên là tất cả những thông tin liên quan đến cách chơi bài tam cúc mà người chơi mới nên nắm bắt. Hy vọng, sau khi tìm hiểu thông tin, bạn sẽ hiểu hơn cũng như biết cách chơi bài và có những giây phút giải trí vui vẻ bên gia đình, người thân và bạn bè của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]